Chụp ảnh kỷ yếu chất với 6 bước cơ bản

Để có thể sở hữu bộ ảnh kỷ yếu chất góp phần tạo nên một cuốn kỷ yếu ấn tượng là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể thực hiện với một sự chuẩn bị chu đáo từ phía ekip chụp. Cùng ivermectintr.com tham khảo các bước để lên được concept chụp từ tổng quan đến chi tiết. Điều này rất hữu ích với các đơn vị chụp ảnh tham khảo, cũng vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp đang tìm kiếm các hướng dẫn để sẵn sàng cho bộ ảnh kỷ yếu chất lượng, lung linh.

Các bước xây dựng concept chụp ảnh chi tiết

Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu của việc chụp ảnh

Để đảm bảo một bộ ảnh nhất quán phong cách, thể hiện rõ mong muốn của người chụp. Và đặc biệt không lạc để, việc xác định rõ ràng mục tiêu chụp là quan trọng nhất. Từ mục tiêu sẽ đưa ra được các kế hoạch thực hiện rồi kế hoạch triển khai ra sao. Thay vì chỉ nghĩ đến cách chụp các bức ảnh đẹp đối với từng nhân vật, hãy xác định rõ ràng mục tiêu tổng quan của việc chụp bộ ảnh kỷ yếu này.

Đối với kỷ yếu doanh nghiệp, sự đa dạng ngành nghề chính là yếu tố cần nói đến đầu tiên. Mỗi ngành nghề là một đặc trưng và tập trung chính ở một số độ tuổi nhất định. Chẳng hạn, đối với các cơ quan nhà nước, bộ ảnh kỷ yếu thường theo thiên hướng truyền thống, phòng ban để thể hiện sự cấp bậc, trên, dưới, sự liên kết phòng ban, sự quy mô của tổ chức. Tuy nhiên với những doanh nghiệp về sáng tạo, những chuẩn mực concept, những sự gò bó trong phong cách thể hiện sẽ không được lựa chọn. Thay vào đó là những concept ảnh kỷ yếu chất, sự độc đáo, sự phá cách để thể hiện cái tôi.

Bước 2: Xác định nhân vật trong buổi chụp

Xác định nhân vật trong buổi chụp

Sau khi xác định mục tiêu cần đạt được của bộ ảnh, tiếp đó là quá trình nghiên cứu về các nhân vật trong buổi chụp. Đối với kỷ yếu doanh nghiệp, các nhân vật chụp chắc chắn phải kể đến là đội ngũ ban lãnh đạo công ty, các phòng ban công ty, tập thể các nhân sự công ty. Mỗi nhóm nhân vật này sẽ cần nghiên cứu để định hình phong cách chụp cụ thể.

Tham khảo thêm những bộ ảnh với những đối tượng cụ thể để có thêm những ý tưởng phù hợp với từng nhân vật cũng như thống nhất với concept toàn bộ ảnh.

Bước 3: Trao đổi với khách hàng về ý tưởng chụp

Sau khi đã nghiên cứu kỹ về mục tiêu chụp, nhân vật chụp, bạn cần họp với khách hàng để thống nhất ý tưởng cho buổi chụp. Tốt nhất là cần một bản định hướng, trong đó nêu rõ về đề xuất chụp hình chi tiết từ ý tưởng, concept, không gian, thời gian dự định. Từ đó thống nhất được chính xác ý tưởng mà hai bên đã trao đổi.

Bước 4: Lên ý tưởng tổng quát cho concept chụp

Dựa vào những gì đã trao đổi với khách hàng,bạn có thể đưa ra ý tưởng chủ đạo cho toàn bộ bộ ảnh. Ý tưởng sẽ dựa vào mục đích của bộ ảnh, phù hợp với đối tượng tham gia chụp và thể hiện được cảm xúc của nhân vật.

Để có được ảnh kỷ yếu chất cần lựa chọn concept chụp hình theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn:

Một số ý tưởng chụp hình theo lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp tham khảo như:

  • Đối với nhóm doanh nghiệp nhà nước, phong cách truyền thống thường được sử dụng. Đó là hình ảnh đội ngũ, phòng ban qua các thời kỳ, các hoạt động đoàn thể, những hình ảnh thể hiện sự đoàn kết, gắn bó.
  • Đối với nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng động có thể hướng đến concept vui vẻ, sáng tạo với các hoạt động, sự kiện ngoài trời.
  • Đối với doanh nghiệp xây dựng, concept chủ đạo là hình ảnh công trường, công nhân, kỹ sư và cần phong cách mạnh mẽ, giản dị.

Bước 5: Lên kịch bản chụp ảnh tổng quát – khung kích bản

Khi đã có ý tưởng tổng quát, bạn cần tiếp tục lên bộ khung chụp ảnh tổng quát. Trong đó gồm các yếu tố như: thông điệp, concept, thời gian, địa điểm. Tiếp tục thống nhất điều này với khách hàng để xem có phù hợp với tình hình của doanh nghiệp hay không. Đồng thời đảm bảo rằng khách hàng có thể tham gia chụp với những đề xuất trên một cách hiệu quả.

Bước 6:  Lên kịch bản chụp ảnh chi tiết

Lên kịch bản chụp ảnh chi tiết

Từ bộ khung kịch bản chụp ảnh tổng quát, ekip sẽ tiếp tục xây dựng kịch bản chi tiết. Bước này là bước chi tiết hoá mọi thứ từ trang điểm, trang phục, địa điểm, thời gian,.. Tiếp đến là chi tiết từng bức hình, từng cảnh, từng nhân vật, từng góc chụp, …Từ đó, các bức hình sẽ nhất quán với mục tiêu ban đầu.

Kịch bản chi tiết sẽ là điều kiện đầu tiên để tạo nên những bức ảnh kỷ yếu chất, vừa đảm bảo tiết kiệm thời gian, vừa giúp đi đúng hướng.

Lý do cần chụp ảnh theo concept?

Rõ ràng các đầu việc

Chụp ảnh kỷ yếu chất theo concept, theo kịch bản cụ thể chính là đầu mối cho việc quản lý các vấn đề. Quản lý được ekip chụp, đạo cụ chụp, đảm bảo thời gian, lịch biểu rõ ràng. Ekip chụp ảnh sẽ có khung thời gian và chi tiết cho từng bức ảnh định chụp. Từ đó sắp xếp nhân sự người nào vào việc đó cũng như chuẩn bị đạo cụ cho đủ.

Đối với doanh nghiệp, việc chụp ảnh kỷ yếu chất theo một kịch bản đã duyệt giúp doanh nghiệp sắp xếp thời gian phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp biết chính xác mình chụp những gì để tính toán chi phí, sắp xếp nhân sự cũng như soi chiếu lại được với bản đề xuất, giúp cho mục tiêu đưa ra được đúng hướng.

Một lý do đặc biệt nữa, chính là tiết kiệm thời gian tối đa. Nếu biết mình cần chụp concept nào, ở góc nào, cùng biểu tượng nào, sẽ giúp việc định hình phong cách và cảm xúc tốt nhất. Từ đó, giảm được sự lãng phí thời gian cho việc tạo dáng quá nhiều mà không được những bức ảnh kỷ yếu chất lượng.

Hạn chế sai sót

Hạn chế sai sót là một lợi thế khi có concept. Bởi cứ theo tuần tự từng bước mà tiến hành, bạn sẽ biết chính xác mình cần làm gì, chuẩn bị gì. Từ hệ thống các đầu việc đó, bạn giảm thiểu sai sót nhất có thể, thậm chí lường trước cả những phát sinh để mang lại hiệu quả tối ưu cho buổi chụp.

Đảm bảo thể hiện đúng điều khách hàng muốn

Để đảm bảo đi đúng hướng, concept đã lên sẽ giúp thợ chụp đưa ra phương pháp chụp, kỹ thuật chụp phù hợp. Từ đó những bức ảnh kỷ yếu chất lượng sẽ lột tả cảm xúc, theo sát nhất những mục tiêu ban đầu.

Từ những lợi thế khi chuẩn bị một kịch bản concept chụp ảnh chỉn chu sẽ mang đến hiệu quả cho bộ ảnh. Bất kể chụp ảnh kỷ yếu chất hay chụp ảnh cho một chiến dịch, dù với bất kể mục tiêu nào bạn cũng có thể áp dụng các bước này. Từ đó có một cái nhìn tổng quan, hệ thống về quá trình chụp. Và điều này có lợi cho cả thợ chụp lẫn đối tượng chụp.

>> TÌM HIỂU THÊM: thiết kế kỷ yếu công ty

BÀI VIẾT LIÊN QUAN