Kỷ yếu là gì? Làm kỷ yếu doanh nghiệp gồm những gì?

Kỷ yếu doanh nghiệp ngày nay không đơn thuần là một tài liệu nội bộ nhằm tri ân công sức đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, công nhân viên. Mà làm kỷ yếu ngày nay còn có tác dụng trong việc quảng bá hình ảnh, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Cùng ivermectintr.com tìm hiểu kỷ yếu là gì và làm kỷ yếu doanh nghiệp gồm những gì?

Kỷ yếu là gì?

Kỷ yếu doanh nghiệp là một tài liệu thể hiện quá trình hình thành và phát triển, các hoạt động nổi bật, các mốc lịch sử quan trọng và các thành tựu của một doanh nghiệp.

  • Kỷ yếu doanh nghiệp là cuốn tài liệu thường được làm vào dịp kỷ niệm thành lập công ty.
  • Tri ân các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ nhân viên đã âm thầm đóng góp công sức, cống hiến cho công ty.
  • Một hình thức giới thiệu, quảng bá thương hiệu công ty đến các đối tác hay các nhà đầu tư tiềm năng.

Đặc biệt hơn, với những doanh nghiệp đã có lịch sử hình thành và phát triển hào hùng, bền vững. Quyển kỷ yếu còn ghi lại những mốc son chói lọi trong hành trình phát triển, những dấu ấn gần gũi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp suốt chặng đường đã qua.

Ý nghĩa của kỷ yếu doanh nghiệp

Cuốn kỷ yếu có ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp:

  • Thứ nhất, kỷ yếu thể hiện niềm tự hào của doanh nghiệp về một chặng đường lịch sử đã qua.
  • Thứ hai, kỷ yếu là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần to lớn, là nền tảng cốt lõi để các thế hệ sau soi chiếu và học hỏi.
  • Thứ ba, kỷ yếu nhằm ghi nhận công ơn đóng góp của các thế hệ lãnh đạo cũng như các thế hệ cán bộ nhân viên đã dành bao tâm sức, thậm chí cả thanh xuân để cống hiến.
  • Thứ tư, làm kỷ yếu không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, kỷ yếu còn có giá trị về mặt xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Từ một cuốn tài liệu nội bộ nhỏ bé, nhưng kỷ yếu doanh nghiệp lại mang một tầm vóc lớn lao. Đó là sự trân trọng quá khứ, trân trọng lịch sử và hướng về tương lai tươi đẹp. Đây là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng được nền tảng đó. Chính vì lẽ đó, theo năm tháng, những giá trị cần được bảo tồn, gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Làm kỷ yếu doanh nghiệp gồm những gì?

Làm kỷ yếu doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp muốn làm kỷ yếu một cách hoành tráng với những triết lý, những thành tựu, những mốc son chói lọi. Trong khi nhiều doanh nghiệp lại mong muốn một làm kỷ yếu đơn giản, gần gũi với những hình ảnh, những kỷ niệm, ký ức thân quen. Tuy nhiên, dù theo bất kỳ một cách thức nào, cuốn kỷ yếu cũng gồm các bước quan trọng sau:

Xác định chủ đề kỷ yếu

Việc đầu tiên trước khi làm kỷ yếu là xác định rõ chủ đề chính của cuốn kỷ yếu. Để từ đó, việc định hình nội dung, hình ảnh và phong cách thiết kế sẽ thấy được tổng thể. Chủ đề này sẽ được nghiên cứu, xây dựng dựa trên sứ mệnh, giá trị cốt lõi và định hướng làm kỷ yếu của doanh nghiệp.

Biên tập nội dung

Chắc chắn rồi, nội dung được ví như khung xương của tài liệu. Khi có khung xương, thiết kế sẽ dễ dàng đi theo. Nội dung kỷ yếu sẽ đi theo các phần chính trong bất kỳ cuốn kỷ yếu nào. Làm kỷ yếu sẽ từ việc lên khung sườn nội dung tổng thể. Sau đó, công ty sẽ thu thập và tổng hợp thông tin dựa theo khung sườn này. Khi đã có tài liệu tổng hợp, người biên tập sẽ khéo léo lựa chọn, biên tập thông tin sao cho logic và hấp dẫn.

Chụp ảnh

Chụp ảnh

Hình ảnh là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc làm kỷ yếu. Hay nói cách khác, hình ảnh được ví như linh hồn của tài liệu này. Hình ảnh cần minh hoạ chân thực cho nội dung, truyền tải được thông điệp của nội dung. Để việc chụp ảnh đúng mục đích, việc lên kịch bản chụp là cần thiết. Kịch bản này sẽ dựa vào những nội dung kỷ yếu đã có. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có định hình cần chụp những gì. Việc này cũng đảm bảo những bức hình phục vụ đúng mục đích và không bị lan man.

Thiết kế kỷ yếu

Sau khi đã hoàn thiện phần nội dung, xử lý xong phần hình ảnh là lúc tiến hành thiết kế kỷ yếu. Thiết kế cần được thực hiện bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp, đảm bảo sự hài hòa và thẩm mỹ trong từng trang giấy. Ngoài ra, việc chọn màu sắc, font chữ và bố cục cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cuốn kỷ yếu ấn tượng.

In kỷ yếu

In kỷ yếu là bước cuối trong quá trình hoàn thiện việc làm kỷ yếu doanh nghiệp. Lúc này công ty cần chọn loại giấy in bìa, giấy in trang trong và công nghệ in phù hợp để sản xuất kỷ yếu. Việc chọn lựa này doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến của những chuyên viên in ấn lâu năm để đảm bảo phù hợp với phong cách doanh nghiệp và phù hợp với ngân sách đưa ra. Việc chọn lựa giấy in và công nghệ in đúng cách sẽ giúp đảm bảo rằng cuốn kỷ yếu cuối cùng đạt được chất lượng tốt nhất, từ độ sắc nét của hình ảnh đến độ bền của trang giấy.

Từ những thông tin trên, doanh nghiệp chắc hẳn đã nắm được việc làm kỷ yếu doanh nghiệp có ý nghĩa như thế nào và sẽ gồm những hạng mục nào. Từ đó, doanh nghiệp cần xác định thời gian chuẩn bị cho cuốn kỷ yếu này nên trước khi diễn ra sự kiện từ 2-3 tháng để đảm bảo chất lượng và tiến độ. Cũng đồng thời đảm bảo doanh nghiệp đủ thời gian để tổng hợp thông tin, kiểm soát thông tin và tránh được những rủi ro khi in ấn số lượng lớn.

>> ĐỌC THÊM: Giải đáp câu hỏi về thiết kế kỷ yếu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN